5 สูตรพุดดิ้งขนมปัง


พุดดิ้งก็ใช่ ขนมปังก็ชอบ จับมารวมกันเป็นเมนูพุดดิ้งขนมปัง สูตรขนมอบร้อน ๆ เคี้ยวกรอบนุ่มชุ่มฉ่ำคัสตาร์ด จะใส่ท็อปปิ้งเพิ่มหรือราดน้ำผึ้งก็อร่อย เสิร์ฟกับเครื่องดื่มฟินไปอีก


      ขอความเห็นหน่อยค่ะ เช้านี้ถ้าให้เลือกเพื่อน ๆ จะรองท้องด้วย​​เมนูขนมปัง หรือเมนูพุดดิ้ง ตอบยากใช่ไหมเพราะอยากกินทั้งคู่ ถ้าเช่นนั้นก็จับมิกซ์กันเลยสิ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำพุดดิ้งขนมปัง หรือเบรดพุดดิ้ง บอกเลยว่าทำไม่ยากและหน้าตาดี อูย.. แค่เห็นก็หิวแล้ว

พุดดิ้งขนมปัง
​​1. พุดดิ้งขนมปังโฮลวีท

      จากที่เคยกินขนมปังโฮลวีทปิ้งสุดเชย ลองเปลี่ยนมาทำเมนูพุดดิ้งขนมปังโฮลวีท สูตรจาก คุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับนมสดตีผสมกับไข่ไก่และน้ำผึ้ง เติมกลิ่นวานิลลาหรือไม่ก็ได้ เสร็จแล้วเทลงบนขนมปังจนชุ่มแล้วเอาไปอบจนกรอบนุ่ม

​​ส่วนผสม พุดดิ้งขนมปังโฮลวีท

      • นมไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลือง 
      • ไข่ไก่
      • น้ำผึ้ง
      • กลิ่นวานิลลา
      • ขนมปังโฮลวีท

​​วิธีทำพุดดิ้งขนมปังโฮลวีท

      1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
      2. ผสมนมสด ไข่ไก่ น้ำผึ้ง และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน เทราดลงบนขนมปังโฮลวีท
      3. นำเข้าเตาอบประมาณ 10-15 นาทีหรือจนขนมปังเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ทานคู่กับผลไม้ โยเกิร์ต และน้ำผึ้ง


+++++++++++++++++


พุดดิ้งขนมปัง

​​2. พุดดิ้งขนมปังลูกเกด

      ลำพังแค่ขนมปังพุดดิ้งก็อร่อยแล้ว แต่ถ้าเพิ่มออปชั่นอย่างลูกเกดไปหน่อยคงจะดีไม่น้อย ขอนำเสนอเมนูพุดดิ้งขนมปังลูกเกด สูตรจาก นิตยสาร @Kitchen จับขนมปังราดซอสวานิลลาผสมลูกเกด ก่อนเสิร์ฟโรยไอซิ่ง

​​ส่วนผสม พุดดิ้งขนมปัง (สำหรับ 1 ที่)

      • ขนมปังบริออช 2 แถว
      • ลูกเกดขาวและดำ 2 ช้อนโต๊ะ
      • ซอสวานิลลา 1/2 ถ้วย
      • ใบมินต์ 2-3 ใบ    
      • น้ำตาลไอซิ่ง เล็กน้อย
      • ซอฟต์ครีมรสนม                

​​ส่วนผสม ซอสวานิลลา

      • นมจืด 60 กรัม
      • วิปปิ้งครีม 60 กรัม
      • น้ำตาลทราย 30 กรัม
      • ไข่แดง 2 ฟอง
      • กลิ่นวานิลลา 1/4 ช้อนชา
      • แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
  
วิธีทำพุดดิ้งขนมปัง

      1. อบขนมปังแล้วพักไว้ 2-3 วันเพื่อให้ขนมปังดูดซอสวานิลลาได้ดีมากขึ้น
      2. เตรียมส่วนผสมซอสวานิลลา โดยตีไข่แดงกับน้ำตาลและแป้งข้าวโพดให้ขึ้นฟูเป็นสีเหลืองนวล พักไว้ 
      3. ต้มนมกับวิปปิ้งครีมพออุ่น ๆ เทใส่ส่วนผสมไข่ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟให้ไข่สุกจากเดิมเล็กน้อย นำมากรองใส่ถ้วย เติมกลิ่นวานิลลา 
      4. นำขนมปังที่อบไว้มาบิใส่ถ้วยเป็นชิ้นพอดีคำ เติมซอสวานิลลาให้เต็มถ้วย ใส่ลูกเกด พักไว้ 1 คืนเพื่อให้ซอสซึมเข้าเนื้อขนมปังได้เต็มที่
      5. นำขนมปังเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส (ไฟบนและล่าง) ประมาณ 10 นาที พอหน้าขนมเหลืองยกออกจากเตา โรยน้ำตาลไอซิ่ง ตกแต่งด้วยใบมินต์ เสิร์ฟพร้อมซอฟต์ครีมรสนมหอมหวาน


++++++++++++++++++

พุดดิ้งขนมปัง
​​3. พุดดิ้งขนมปังกรอบกล้วยหอม

      มาต่อกันที่เมนูพุดดิ้งขนมปังผลไม้นั่นคือ พุดดิ้งขนมปังกรอบกล้วยหอม สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่กล้วยหอมกับลูกเกดลงไป เพิ่มความหอมเข้มด้วยผงโกโก้

​​ส่วนผสม พุดดิ้งขนมปังกรอบกล้วยหอม

      • ขนมปังฝรั่งเศส​ (​หั่นชิ้น​)​ 80 กรัม
      • กล้วยหอมสุก​ (​หั่นชิ้นบาง​)​ 2 ลูก
      • นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
      • นมสด 1+1/4 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่ไก่ 2 ฟอง
      • กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
      • ผงอบเชย 1/4 ช้อนชา
      • ลูกเกดสีดำ 1/4 ถ้วยตวง
      • เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
      • ผงโกโก้​ (​​โรยหน้า​)​

​​วิธีทำพุดดิ้งขนมปังกรอบกล้วยหอม

      1. ใส่นมข้นจืด นมสด และน้ำตาลทรายลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็น
      2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่กลิ่นวานิลลากับผงอบเชย ตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมนมสดลงไปตีให้เข้ากัน
      3. ทาเนยสดลงในพิมพ์อบ เรียงขนมปังฝรั่งเศส ตามด้วยกล้วยหอมกับลูกเกด ทาเนยสดให้ทั่ว ทำเช่นนี้สลับกันจนเต็มพิมพ์ 
      4. ราดส่วนผสมคัสตาร์ดลงไป นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก นำออกมาโรยผงโกโก้ จัดเสิร์ฟ


+++++++++++++++++
พุดดิ้งขนมปัง
ภาพจาก kitchennostalgia.com

​​4. พุดดิ้งขนมปังฝรั่งเศส

      ใครแอบเบื่อขนมปังพุดดิ้งที่ทำจากขนมปังแผ่นก็มาทำเมนูพุดดิ้งขนมปังฝรั่งเศส สูตรนี้ใส่เครื่องเทศเพิ่มกลิ่นและรสชาติ แถมยังใส่ลูกเกดเคี้ยวหวานนุ่ม เตรียมช้อนตักกินได้เลยจ้า

ส่วนผสม พุดดิ้งขนมปังฝรั่งเศส

      • นมสด 3 ถ้วย
      • เนยสด 5 ช้อนโต๊ะ
      • ขนมปังฝรั่งเศส​ (​หั่นเต๋า​)​ 6 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
      • ไข่ไก่ 3 ฟอง
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • ผงจันทน์เทศ 1/2 ช้อนชา
      • ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
      • วิสกี้หรือเหล้ารัม 1/4 ถ้วย
      • ลูกเกดแช่ในวิสกี้ (ประมาณ 2 ชั่วโมง) 1/2 ถ้วย
      • น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย

​​วิธีทำพุดดิ้งขนมปังฝรั่งเศส

      1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ หรือประมาณ 190 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
      2. ตั้งหม้อใส่นมสดลงไปอุ่นพร้อมกับเนย พอเนยละลายเทลงไปแช่ในขนมปังหั่นเต๋า ประมาณ 5 นาที เติมน้ำตาลทราย ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา เครื่องเทศ วิสกี้ และลูกเกด เทลงในชามทนความร้อนที่วางบนถาดรองด้วยน้ำร้อน นำไปอบประมาณ 1 ชั่วโมง นำออกมาโรยไอซิ่ง

      + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Old Fashioned Bread Pudding / kitchennostalgia.com

+++++++++++++++++++

พุดดิ้งขนมปัง
ภาพจาก fakeginger.com

5. พุดดิ้งขนมปังครัวซองต์ช็อกโกแลตชิพ 

      เอาใจเด็ก ๆ กับเมนูพุดดิ้งขนมปังครัวซองต์ช็อกโกแลตชิพ จับครัวซองต์สอดไส้ช็อกโกแลตชิพและราดคัสตาร์ดลงไปจนชุ่ม สุดท้ายโรยช็อกโกแลตชิพแต่งให้สวยงาม

ส่วนผสม พุดดิ้งขนมปังครัวซองต์ช็อกโกแลตชิพ

      • ครัวซองต์ (หั่นหนา 1 นิ้ว) ประมาณ 6 ชิ้น
      • เนยจืดละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
      • ไข่ไก่ 3 ฟอง
      • นมสด 1 ถ้วย
      • เฮฟวี่ครีม 1 ถ้วย
      • น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • เกลือ 1/4 ช้อนชา
      • ช็อกโกแลตชิพ 1+1/2 ถ้วย

​​วิธีทำพุดดิ้งขนมปังครัวซองต์

      1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
      2. วางเรียงครัวซองต์ในถาดอบและราดเนยละลายลงไปจนทั่ว นำไปอบประมาณ 10 นาทีหรือจนกรอบนุ่ม
      3. คนผสมไข่ไก่ นมสด เฮฟวี่ครีม น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา และเกลือจนเข้ากัน 
      4. ผ่าครัวซองค์ออกเป็น 2 ส่วนแล้วยัดช็อกโกแลตชิพ ประมาณ 2/3 ส่วนลงไป เสร็จแล้วราดส่วนผสมนมสดตามลงไปจนทั่ว คลุมด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ นำไปอบต่ออีก 30 นาที นำออกมาโรยช็อกโกแลตชิพที่เหลือด้านบน นำไปอบต่ออีกประมาณ 15-20 นาที นำออกมาพักไว้ให้คลายร้อน จัดเสิร์ฟ

      + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ Chocolate Chip Croissant Bread Pudding / fakeginger.com


​​      ถ้าตอนเช้ากินเมนูพุดดิ้งขนมปังแล้วติดใจ ก็ทำกินตอนเที่ยงและตอนเย็นต่อได้เลย ใครจะเติมธัญพืช ราดนมข้นหรือแยมรสเปรี้ยวเพิ่มก็ตามชอบ เอาตามสะดวกและความสบายใจเลยค่ะ

ที่มาจาก https://cooking.kapook.com/view188902.html


ความคิดเห็น