Shio Ramen ราเมนซุปเกลือและเส้นราเมนทำเองครับ ในวันที่ร้อนผ่าวของจังหวัดลำพูน
สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่าน หวังว่าคงจะสบายดีในวันจันทร์นี้นะครับ ผมได้รีวิววิธีการทำราเมนน้ำซุปสองแบบมาแล้วคือ โชยุราเมนและราเมนน้ำซุปกระดูกหมู ในวันนี้ก็จะเป็นราเมนอีกแบบหนึ่งคือราเมนซุปเกลือ ครั้งแรกชั่งใจว่าจะทำดีหรือเปล่าเพราะเกลือแน่นอนมันเค็มครับแต่หลังจากที่ได้ศึกษาดูจากหลายแหล่งข้อมูล ผมเห็นว่ามันมีวิธีการปรุงรสที่น่าสนใจและไม่ยุ่งยากเหมือนกับสองเมนูแรก จึงเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ครับ มาเริ่มกันเลยครับ
วัตถุดิบที่ใช้
เริ่มทางด้านซ้ายในถ้วยก่อนเลยนะครับ หนังไก่ซึ่งเลาะออกจากโครงไก่สองโครง โชยุ สาเก มิริน เกลือเม็ดทะเล ต้นหอมญี่ปุ่น น้ำตาล น้ำผึ้ง แป้งไม่เกี่ยวครับผมซื้อผิดความจริงต้องแป้งเอนกประสงค์ โครงไก่ สะโพกไก่ 3 ชิ้น ขิง กระเทียม และหน้าสุด ตูดไก่ครับ
วิธีการต้มน้ำซุปไก่
นำโครงไก่ล้างในน้ำสะอาดล้างทั้งนอกและในอะไรล้วงและควักออกมาได้ทำเลยครับ
ต้มน้ำให้เดือดใช้ปริมาณมากหน่อย ใส่ขิงทุบ 3 แว่น
นำโครงไก่ลงต้มประมาณ 5 นาที ตักโครงไก่ออก
นำไปแช่และล้างในน้ำเย็น ขั้นตอนนี้สำคัญครับ
ควักส่วนที่อยู่ติดกับกระดูกด้านในออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด
จากนั้นสับเป็นชิ้นๆ นำไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 5 นาทีล้างอีกครั้งแล้วเรียงลงหม้อเลยครับ
เติมน้ำ 5 ลิตรแล้วเปิดไฟกลาง ต้มไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง
ผ่าตูดไก่ให้เกือบขาดจากกัน ขยำเกลือแล้วล้างหลายๆน้ำ จากนั้นนำไปพักไว้
วิธีเตรียมและหมัก ไก่ย่างน้ำผึ้งแบบจีนครับ
กระเทียม 3 กลีบ ขิง 3 แว่น ทุบพอบุบ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วหมักไว้ตั้งแต่ 10 นาทีเป็นต้นไป ยิ่งนานยิ่งอร่อยเข้าเนื้อครับ
หม้อน้ำซุปเริ่มเดือด ปรับไฟลดลง
ช้อนฟองทิ้งให้หมดนะครับ
เพิ่มความหวานของน้ำซุป ใส่ต้นหอม 1 ต้นและกระเทียมทุบอีก 4 กลีบ ต้มไฟอ่อนๆไปเรื่อย
วิธีทำน้ำมันไก่เจียว
เปิดไฟให้เบาที่สุดก่อนแล้วเอาหนังไก่เรียงลงไปในกระทะ รอไปเรื่อยๆครับ พอเริ่มมีน้ำมันก็พลิกกลับด้านบ้าง
จนกระทั่งได้สีแบบนี้ก็ใช้ขิงสามแว่นและกระเทียมทุบอีกสองกลีบใส่ลงไปด้วย ประมาณ 2 นาที ปิดเตา กลิ่นมันหอมมากๆเลยครับ
กรองด้วยกระชอน ตัวหนังไก่เก็บไว้กินเล่นครับ หุหุ
ได้แล้วครับ น้ำมันไก่เจียว เอาไว้ใส่ในราเมน
อดใจไม่ไหว ขอซักคำ กรอบ หอม อร่อยครับ
วิธีการม้วนไก่และอบไก่ด้วยเตาติ้ง
แผ่สะโพกไก่แล้วหั่นตรงส่วนที่นูนเกินและส่วนที่ไม่สวยตรงขอบๆ แล้วม้วนครับ
มัดให้แน่นพอประมาณ ตอนมัดเสร็จก็จัดให้มันเข้ารูปเข้าร่างหน่อยก็ดีครับ
ตามภาพครับ เรียบร้อย ตูดไก่ก็เสียบไม้แบบนี้
เอาซอสหมักไก่ในกะละมังไปต้มประมาณ 2 นาทีให้พองวด เราจะใช้มันทาไก่ม้วนครับ
เรียงไก่ในตะแกรงดังภาพนะครับ จากนั้น....
ก็ปรับเวลาและอุณภูมิของเตาตามภาพ ผมจะทาน้ำซอสที่ไก่ม้วนทุกๆ 5-10 นาทีครับ
ตั้งเวลารอบสอง
เมื่อสีของไก่ม้วนได้ตามภาพก็ปรับไฟอ่อนสุดเลยครับ อบต่ออีก 10 นาที
วิธีทำราเมนเส้นสด
ใช้แป้งเอนกประสงค์นะครับ
สัดส่วนคือ แป้ง 6/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา ไข่สองฟอง และน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
ทำรูตรงกลางแล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป
ค่อยๆนวดจากตรงกลาง ตะล่อมแป้งจากด้านข้างเข้ามาด้านในเรื่อยๆ คลุกให้เข้ากัน
ใช้ทั้งฝ่ามือและอุ้งมือนวดจนแป้งเข้ากันดีกับส่วนผสมอื่นๆ เมื่อได้ที่แป้งจะไม่ติดมือ
นวดจนเนียนตามภาพ
พักแป้งไว้ เอาผ้าชื้นคลุมทิ้งไว้ 30 นาที
กรองซุป
เป็นซุปน้ำใสครับ จืดและแทรกรสหวานนิดๆ
วิธีทำซุปเกลือ
น้ำ 1 ลิตรต้มให้เดือดแล้วใส่ปลาแห้ง 2 กำมือ ต้มให้น้ำเหลือครึ่งหนึ่ง
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือเม็ดตำละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พอเกลือละลาย ปิดเตา
ได้แล้วครับซุปเกลือสำหรับผสมในซุปไก่
ทะยอยใส่ทีละ 1 ทัพพีแล้วชิมครับ ของผม 3 ทัพพีพอดีเปะ
ได้แล้วครับ น้ำซุปเกลือสำหรับราเมน
การหั่นต้นหอม
การทำเส้นราเมน
ต้มเส้นจนนิ่มนะครับ
วิธีการปรุง
มาเพิ่มรูปภาพครับ เพื่อความฟิน
ลากันด้วยภาพนี้ครับ หอม นุ่ม ชุ่ม ฉ่ำเลยครับ อ้ามมมมมมมม
เครดิต คุณMr Trin
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น