ราเมนซุปเกลือ

Shio Ramen ราเมนซุปเกลือและเส้นราเมนทำเองครับ ในวันที่ร้อนผ่าวของจังหวัดลำพูน


สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องชาวห้องก้นครัวทุกท่าน หวังว่าคงจะสบายดีในวันจันทร์นี้นะครับ ผมได้รีวิววิธีการทำราเมนน้ำซุปสองแบบมาแล้วคือ โชยุราเมนและราเมนน้ำซุปกระดูกหมู ในวันนี้ก็จะเป็นราเมนอีกแบบหนึ่งคือราเมนซุปเกลือ ครั้งแรกชั่งใจว่าจะทำดีหรือเปล่าเพราะเกลือแน่นอนมันเค็มครับแต่หลังจากที่ได้ศึกษาดูจากหลายแหล่งข้อมูล ผมเห็นว่ามันมีวิธีการปรุงรสที่น่าสนใจและไม่ยุ่งยากเหมือนกับสองเมนูแรก จึงเป็นที่มาของเมนูในวันนี้ครับ มาเริ่มกันเลยครับ
วัตถุดิบที่ใช้

เริ่มทางด้านซ้ายในถ้วยก่อนเลยนะครับ หนังไก่ซึ่งเลาะออกจากโครงไก่สองโครง โชยุ  สาเก มิริน  เกลือเม็ดทะเล  ต้นหอมญี่ปุ่น  น้ำตาล  น้ำผึ้ง  แป้งไม่เกี่ยวครับผมซื้อผิดความจริงต้องแป้งเอนกประสงค์  โครงไก่  สะโพกไก่ 3 ชิ้น  ขิง กระเทียม และหน้าสุด ตูดไก่ครับ
วิธีการต้มน้ำซุปไก่

นำโครงไก่ล้างในน้ำสะอาดล้างทั้งนอกและในอะไรล้วงและควักออกมาได้ทำเลยครับ

ต้มน้ำให้เดือดใช้ปริมาณมากหน่อย ใส่ขิงทุบ 3 แว่น

นำโครงไก่ลงต้มประมาณ 5 นาที ตักโครงไก่ออก

นำไปแช่และล้างในน้ำเย็น ขั้นตอนนี้สำคัญครับ

ควักส่วนที่อยู่ติดกับกระดูกด้านในออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด 

จากนั้นสับเป็นชิ้นๆ นำไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 5 นาทีล้างอีกครั้งแล้วเรียงลงหม้อเลยครับ

เติมน้ำ 5 ลิตรแล้วเปิดไฟกลาง ต้มไปเรื่อยๆ หมั่นช้อนฟองทิ้ง

ผ่าตูดไก่ให้เกือบขาดจากกัน ขยำเกลือแล้วล้างหลายๆน้ำ จากนั้นนำไปพักไว้
วิธีเตรียมและหมัก ไก่ย่างน้ำผึ้งแบบจีนครับ

กระเทียม 3 กลีบ ขิง 3 แว่น ทุบพอบุบ

สาเก 2 ช้อนโต๊ะ มิริน 1 ช้อนโต๊ะ  โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ คลุกส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันแล้วหมักไว้ตั้งแต่ 10 นาทีเป็นต้นไป ยิ่งนานยิ่งอร่อยเข้าเนื้อครับ

หม้อน้ำซุปเริ่มเดือด ปรับไฟลดลง

ช้อนฟองทิ้งให้หมดนะครับ

เพิ่มความหวานของน้ำซุป ใส่ต้นหอม 1 ต้นและกระเทียมทุบอีก 4 กลีบ ต้มไฟอ่อนๆไปเรื่อย
วิธีทำน้ำมันไก่เจียว

เปิดไฟให้เบาที่สุดก่อนแล้วเอาหนังไก่เรียงลงไปในกระทะ รอไปเรื่อยๆครับ พอเริ่มมีน้ำมันก็พลิกกลับด้านบ้าง

จนกระทั่งได้สีแบบนี้ก็ใช้ขิงสามแว่นและกระเทียมทุบอีกสองกลีบใส่ลงไปด้วย ประมาณ 2 นาที ปิดเตา กลิ่นมันหอมมากๆเลยครับ

กรองด้วยกระชอน ตัวหนังไก่เก็บไว้กินเล่นครับ หุหุ

ได้แล้วครับ น้ำมันไก่เจียว เอาไว้ใส่ในราเมน

อดใจไม่ไหว ขอซักคำ กรอบ หอม อร่อยครับ
วิธีการม้วนไก่และอบไก่ด้วยเตาติ้ง

แผ่สะโพกไก่แล้วหั่นตรงส่วนที่นูนเกินและส่วนที่ไม่สวยตรงขอบๆ แล้วม้วนครับ

มัดให้แน่นพอประมาณ ตอนมัดเสร็จก็จัดให้มันเข้ารูปเข้าร่างหน่อยก็ดีครับ

ตามภาพครับ เรียบร้อย ตูดไก่ก็เสียบไม้แบบนี้

เอาซอสหมักไก่ในกะละมังไปต้มประมาณ 2 นาทีให้พองวด เราจะใช้มันทาไก่ม้วนครับ

เรียงไก่ในตะแกรงดังภาพนะครับ จากนั้น....

ก็ปรับเวลาและอุณภูมิของเตาตามภาพ ผมจะทาน้ำซอสที่ไก่ม้วนทุกๆ 5-10 นาทีครับ 





ตั้งเวลารอบสอง


เมื่อสีของไก่ม้วนได้ตามภาพก็ปรับไฟอ่อนสุดเลยครับ อบต่ออีก 10 นาที
วิธีทำราเมนเส้นสด

ใช้แป้งเอนกประสงค์นะครับ

สัดส่วนคือ แป้ง 6/4 ถ้วยตวง เกลือ 1 ช้อนชา ไข่สองฟอง และน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

ทำรูตรงกลางแล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป

ค่อยๆนวดจากตรงกลาง ตะล่อมแป้งจากด้านข้างเข้ามาด้านในเรื่อยๆ คลุกให้เข้ากัน

ใช้ทั้งฝ่ามือและอุ้งมือนวดจนแป้งเข้ากันดีกับส่วนผสมอื่นๆ เมื่อได้ที่แป้งจะไม่ติดมือ

นวดจนเนียนตามภาพ

พักแป้งไว้ เอาผ้าชื้นคลุมทิ้งไว้ 30 นาที

กรองซุป

เป็นซุปน้ำใสครับ จืดและแทรกรสหวานนิดๆ
วิธีทำซุปเกลือ

น้ำ 1 ลิตรต้มให้เดือดแล้วใส่ปลาแห้ง 2 กำมือ ต้มให้น้ำเหลือครึ่งหนึ่ง

มิริน 3 ช้อนโต๊ะ

เกลือเม็ดตำละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

พอเกลือละลาย ปิดเตา

ได้แล้วครับซุปเกลือสำหรับผสมในซุปไก่

ทะยอยใส่ทีละ 1 ทัพพีแล้วชิมครับ ของผม 3 ทัพพีพอดีเปะ

ได้แล้วครับ น้ำซุปเกลือสำหรับราเมน
การหั่นต้นหอม




การทำเส้นราเมน








ต้มเส้นจนนิ่มนะครับ
วิธีการปรุง














มาเพิ่มรูปภาพครับ เพื่อความฟิน











ลากันด้วยภาพนี้ครับ หอม นุ่ม ชุ่ม ฉ่ำเลยครับ อ้ามมมมมมมม
เครดิต คุณMr Trin

ที่มา https://pantip.com/topic/32585043

ความคิดเห็น