”เฟรนช์โทสต์ไข่ม้วน” หนึ่งในเมนูอาหารเช้าชวนอร่อยจากไอเดียสร้างสรรค์ระหว่างอาหารสไตล์ฝรั่งและอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เหมาะสำหรับทำใส่เบนโตะด้วยความง่ายระดับแปด ความอร่อยระดับ MAX ใช้วัตถุดิบง่ายๆอย่างขนมปัง แฮม ชีส สุดท้ายพิเศษด้วยการใช้ไข่มาม้วนส่วนผสมทั้งหมดแล้วราดด้วยซอสเมเปิ้ลไซรัป น่าทานสุดๆไปเลย เรามาดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
・นมสด: 50cc
・น้ำตาล: 2 ช้อนโต๊ะ
・ขนมปังแผ่น: 2 แผ่น
・เนย: 10 กรัม
・ชีสมอสซาเรลล่าแบบแผ่น: 2 แผ่น
・แฮม: 2 แผ่น
・น้ำตาล: 2 ช้อนโต๊ะ
・ขนมปังแผ่น: 2 แผ่น
・เนย: 10 กรัม
・ชีสมอสซาเรลล่าแบบแผ่น: 2 แผ่น
・แฮม: 2 แผ่น
วิธีทำ
① ตอกไข่ใส่ในโถ ตามด้วยน้ำตาลและนม ผสมให้เข้ากันดี
② ตัดขอบขนมปังออก จากนั้นหั่นขนมปังให้เป็นครึ่งแผ่น นำไปชุบส่วนผสมในข้อ ①
③ อุ่นกระทะสำหรับทอดไข่โดยใช้ไฟอ่อนจนได้ที่พอร้อน ใส่เนยลงไป รอจนละลาย แล้วตักส่วนผสมในข้อ ① ปริมาณ 1 กระบวยราดลงไป
④ โปะขนมปังบริเวณขอบกระทะทั้งสองข้าง พับแฮมครึ่งหนึ่งแล้ววางบนขนมปัง ตามด้วยชีสแผ่นตามลำดับ
⑤ เมื่อเนื้อของส่วนผสมไข่สุก ใช้ตะหลิวพับไข่ที่อยู่ขอบกระทะด้านนอกทบเข้ามาโปะเป็นสองชั้น
⑥ ดันออกไปให้ติดขอบกระทะด้านนอกแล้วทอดไข่ที่เหลือซ้ำอีก พลิกประกบให้ไข่ม้วนขนมปังโดยรอบ เมื่อสุกได้ที่สีเหลืองสวยเป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อย สามารถจัดใส่จานแล้วราดซอสเมเปิ้ลพร้อมทาน
เทคนิคสำคัญอีกอย่างในขั้นตอนวิธีทำคือการใช้ไฟ ให้ใช้ไฟอ่อนตั้งแต่เริ่มอุ่นกระทะเลยนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้ไข่สุกเร็วเกินไป เมื่อไข่เริ่มสุกให้รีบพับทบเพื่อจะได้เนื้อไข่ที่สุกกำลังดี สีสวย และไม่เข้มหรือไหม้จนเกินไป ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ ลองไปทำทานกันดูได้เลย
ที่มา : macaro-ni
เครดิตจาก http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/frenchtoasttamago.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น