วิธีต้มสปาเก็ตตี้ ให้สุกออกมาสุกอย่างถูกต้องตามสไตล์อิตาเลียน หรือ ที่เรียกว่า Al-Dente (แปลตรงๆ ว่า ถึงฟัน) นั้นถือว่าเป็นศาสตร์ที่ยากมากพอสมควร เนื่องจากสปาเก็ตตี้ที่เป็น Al-Dente นั้นคือการสร้างความสมดุลระหว่าง การต้มสปาเก็ตตี้ให้สุก และ ระยะเวลาที่สปาเก็ตตี้ต้องใช้ในการดูดน้ำที่พอเหมาะตอนต้ม ซึ่งปัจจัยที่จะสร้างความสมดุลนั้นจะต่างออกไปแล้วแต่จำนวนสปาเก็ตตี้ ปริมาณน้ำ หม้อต้มที่ใช้ และ ระดับไฟที่ใช้ สปาเก็ตตี้ที่เป็น Al-Dente นั้นเวลากัดลงไปจะรู้สึกแน่น และ ไม่กรอบ หรือ นิ่ม โดยเมื่อหักสปาเก็ตตี้ที่เป็น Al-Dente ออกเราจะเห็นจุดเล็กๆ ตรงกลางที่ไม่สุกอยู่ การที่จะได้จุดตรงกลางที่ไม่สุก แต่ให้สปาเก็ตตี้มีควรรู้สึกว่าสุกพอดีแบบแน่น และ ไม่กรอบ หรือ นิ่ม นั้นคือสิ่งที่ยากมาก โดยตามปกติวิธีที่เราจะได้ Al-Dente คือการคอยเช็คระหว่างต้ม ซึ่งเป็นอะไรที่ยุ่งยาก และ น่าเบื่อมาก
แต่ในวันนี้เราจะมานำเสนอ วิธีต้มสปาเก็ตตี้ ให้ได้ Al-Dente ใน 1 นาทีมาฝาก มาดูกันเลย
ขั้นตอน:
1) นำสปาเก็ตตี้แห้งไปแช่น้ำเย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยแช่สปาเก็ตตี้ให้มิดน้ำ
2) ต้มน้ำในหม้อให้เดือด ใส่เกลือเพื่อเพิ่มรสชาติตามปกติ แล้วนำสปาเก็ตตี้ที่แช่น้ำแล้วใส่ลงไป
3) ต้ม 1 นาที แล้วเอาขึ้นสะเด็ดน้ำ
4) สปาเก็ตตี้ Al-Dente เสร็จแล้ว!!!
หลักการที่ใช้:
การต้มสปาเก็ตตี้แบบทั่วไปนั้นยากตรงที่ต้องสร้างความสมดุลระหว่าง การต้มสปาเก็ตตี้ให้สุก และ ระยะเวลาที่สปาเก็ตตี้ต้องใช้ในการดูดน้ำที่พอเหมาะ ดังนั้นเราจึงแยก 2 สิ่งที่เราต้องสร้างความสมดุลออกจากกัน และ ทำแยกกัน เพราะการต้มนั้นใช้เวลาน้อยมากถ้าสปาเก็ตตี้ดูดน้ำแล้ว ดังนั้นเราจึงสามารถตัมให้สปาเก็ตตี้ให้สุกได้ใน 1 นาทีนั้นเอง!!!
(Ref: ideasinfood)
เครดิต http://foodstorythai.com/วิธีต้มสปาเก็ตตี้-1-นาที/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น