ซาเบิ้ลคุกกี้
►ซาเบิ้ลคุกกี้ เมนูคุกกี้มีต้นกำเนิด มาจากประเทศฝรั่งเศส มีชื่อเสียงไปทั่วโลก รสชาติหอมหวานมันอร่อย เนื้อคุกกี้ที่ได้จะกรุบกรอบ ร่วนดั่งทราย จะนุ่มหอมหวานมัน กลมกล่อมพอดี ซึ่งนิยมทำรับประทาน ในช่วงเทศกาลฉลองคริสต์มาส รับประทานกับชากาแฟ ก็อร่อยเข้ากัน สูตรนี้เป็นสูตรดั้งเดิมแท้ๆ ของประเทศฝรั่งเศส เรามีเคล็ดลับคือ นำส่วนผสมต่างๆ นำมานวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำมาพักไว้ในตู้เย็น จากนั้นนำออกมารีดให้บางประมาณ ½ ซม. แล้วตัดตามแบบพิมพ์ แล้วนำไข่ไก่มาทาหน้า โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์ แล้วนำเข้าเตาอบ แล้วนำออกมาพักไว้ให้เย็นตัวลง จะได้ซาเบิ้ลคุกกี้หอมๆ เนื้อคุกกี้ที่ได้จะกรุบกรอบ ร่วนดั่งทราย จะนุ่มหอมหวานมัน กลมกล่อมพอดี หวังว่าทุกท่านคงอร่อย กับซาเบิ้ลคุกกี้ สูตรกรุบกรอบอร่อยของเราน่ะค่ะ
สูตรอาหารไทย : ส่วนผสมสำหรับทำ
ซาเบิ้ลคุกกี้
Sables Cookies
สำหรับ 60 ชิ้น
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
น้ำตาลทรายกลิ่นวานิลลา 1 ซอง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
เนยสด 200 กรัม
อัลมอนด์บดละเอียด 50 กรัม
สำหรับทาหน้าคุกกี้
ไข่ไก่ 1 ฟอง
อัลมอนด์สไลด์ 50 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
น้ำตาลทรายกลิ่นวานิลลา 1 ซอง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
เนยสด 200 กรัม
อัลมอนด์บดละเอียด 50 กรัม
สำหรับทาหน้าคุกกี้
ไข่ไก่ 1 ฟอง
อัลมอนด์สไลด์ 50 กรัม
วิธีการและขั้นตอนการทำ
ซาเบิ้ลคุกกี้
Sandgebäck
1.เตรียมส่วนผสมทำซาเบิ้ลคุกกี้ ได้แก่ ไข่ไก่ แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลกลิ่นวานิลลา น้ำตาลไอซิ่ง เนยสด เกลือป่น อัลมอนด์เลาะปลือกออกแล้วบดละเอียด อัลมอนด์สไลด์ เตรียมไว้
2.จากนั้นนำเนยออกมาหั่น เป็นก้อนเล็กๆ รูปที่ 1
จากนั้นตีเนยให้เนียน แล้วนำไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วดีให้เข้ากันดี รูปที่ 2
จากนั้นใส่น้ำตาลไอซิ่ง เกลือป่น น้ำตาลกลิ่นวานิลลาใส่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน รูปที่ 3
จากนั้นใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำ จากนั้นใส่อัลมอนด์บดละเอียดใส่ลงไป แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากันดี รูปที่ 4
3.จากนั้นนวดส่วนผสมแป้งคุกกี้ ให้ผสมเข้ากันเป็นอย่างดี เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จากนั้นรวบเป็นก้อนกลมๆ
4.เมื่อรวบส่วนผสมเป็นก้อนกลมๆ แล้ว จากนั้นใช้ฟิล์มพลาสติคแรปห่อไว้ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
5.เมื่อพักส่วนผสมแป้งในตู้เย็นได้ 2 ชม.แล้ว จากนั้นจึงนำส่วนผสมแป้งออกมา แล้วใช้ไม้นวดแป้งทำการรีดแป้ง รีดให้ได้ความบาง ประมาณ ½ ซม.
6.จากนั้นใช้พิมพ์คุกกี้ขนาด 4 ซม. มากดเป็นรูปพิมพ์ต่างๆ ตามต้องการ แล้วนำไปวางบนถาด ที่รองด้วยกระดาษไข เตรียมไว้
7.จากนั้นนำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย แล้วตีให้เข้ากันดี เตรียมไว้สำหรับทาหน้าคุกกี้
8.จากนั้นใช้ปรงนุ่มๆ จุ่มไข่ไก่ที่ตีไว้ แล้วทาด้านบนคุกกี้ให้ทั่วๆ
9.เมื่อทาไข่ไก่ด้านบนคุกกี้ให้ทั่วแล้ว จากนั้นโรยอัลมอนด์สไลด์บนคุกกี้อีกที
10.จากนั้นนำคุกกี้เข้าเตาอบ ใช้ไฟบน-ล่าง ความร้อนที่ 160 องศา ที่วอล์มเตาอบไว้แล้ว ใช้เวลาอบประมาณ 10-15 นาที แล้วเช็คดูว่าคุกกี้ สุกเหลืองพอดีแล้ว จากนั้นนำออกมาจากเตาอบ แล้วพักไว้ประมาณ 5 นาที
11.จากนั้นนำคุกกี้ มาวางลงบนตะแกรง เพื่อพักไว้ให้คลายความร้อน รอให้คุกกี้เย็นตัวลงให้สนิท
12.ซาเบิ้ลคุกกี้กรุบกรอบ รสชาติหอมหวานมันอร่อย เนื้อคุกกี้ที่ได้จะกรุบกรอบ ร่วนดั่งทราย จะนุ่มหอมหวานมัน กลมกล่อมพอดี พร้อมจัดเสิร์ฟ
13.จัดเสิร์ฟ ซาเบิ้ลคุกกี้กรุบกรอบ รสชาติหอมหวานมันอร่อย เนื้อคุกกี้ที่ได้จะกรุบกรอบ ร่วนดั่งทราย จะนุ่มหอมหวานมัน กลมกล่อมพอดี
ซาเบิ้ลคุกกี้กรุบกรอบ รสชาติหวานมันหอมอร่อย เนื้อคุกกี้ที่ได้จะกรุบกรอบ ร่วนดั่งทราย จะนุ่มหอมหวานมัน กลมกล่อมพอดี เป็นสูตรดั้งเดิมแท้ๆ ของประเทศฝรั่งเศส รับประทานตอนบ่ายๆ จิบกับชากาแฟ และนิยมรับประทาน ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสค่ะ
t302
Credit : https://www.thai-thaifood.com/th/%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B5%E0%B9%89/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น